6 tháng đầu năm 2020 ghi nhận mức tăng trưởng GDP cả nước đạt 1.81%. Đây là mức tăng trưởng thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây, kể từ năm 2011. Ngành công nghiệp và xây dựng là hai lĩnh vực ít bị ảnh hưởng nhất với mức tăng trưởng chiếm 74% GDP cả nước.

Covid-19 ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế

Mới đây, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020 với mức tăng trưởng GDP – tổng sản phẩm trong nước tăng 1.81% so với cùng kỳ năm 2019. Đây hiện là mức tăng thấp nhất của 6 tháng các năm kể từ 2011 đến nay. Tính riêng quý II/2020, GDP tăng trưởng 0.36% so với cùng kỳ năm ngoái.

GDP cả nước 6 tháng đầu năm

Theo đó, mọi mặt kinh tế xã hội không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 gây ra. Nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, EU, Nhật Bản hiện đang đối mặt với tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng cũng như tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng nhất kể từ Đại khủng hoảng toàn cầu những năm 1930. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá dầu thô giảm mạnh dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp tăng cao.

Các tổ chức quốc tế dự đoán, năm 2020 sẽ là năm mà kinh tế toàn cầu phải chịu suy thoái. Bên cạnh đó, Việt Nam còn phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình chính trị không mấy ổn định của thế giới như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, tình hình bất ổn giữa Mỹ – Iran hay Triều Tiên – Hàn Quốc,…

Tại Việt Nam, Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp phòng chống và ngăn chặn dịch hiệu quả giúp khống chế được sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng xã hội. Đây là việc được ưu tiên hàng đầu, hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khoẻ của người dân. Từ đó xây dựng nền tảng vững chắc để vực dậy và phát triển kinh tế.

Công nghiệp và xây dựng là động lực tăng trưởng chính

Trong 6 tháng đầu năm, công nghiệp và xây dựng là hai ngành đóng góp mức tăng trưởng cao nhất với 73.14%, tăng 2.98% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đó là dịch vụ với 14,97% (tăng 0.57%) và nông, lâm nghiệp và thuỷ sản với 11,89% (tăng 1.19%).

Động lực chính để tăng trưởng kinh tế được xác định là công nghiệp chế biến, chế tạo, các ngành bán buôn bán lẻ, hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Cơ cấu kinh tế 6 tháng đầu năm

Xét về cơ cấu kinh tế, có thể thấy cơ cấu không thay đổi nhiều so với cùng kỳ 2019 khi khu vực dịch vụ vẫn chiếm cơ cấu nền kinh tế cao nhất với 42.04%.

Về sử dụng GDP 6 tháng đầu năm 2020, trong khi tiêu dùng cuối cùng tăng 0.69% và tích luỹ tài sản tăng 1.93% thì xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ giảm 0.31% cùng với nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ giảm 2.54%.

Theo dõi thêm về: Tin tức chứng khoán để tìm kiếm cho mình một cơ hội đầu tư.