Thuế trước bạ nhà đất là khoản phí hầu như bắt buộc người mua phải nộp trong bất kỳ giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ thuật ngữ chuyên ngành này, đặc biệt là quy trình tính toán ra chúng.

Vì vậy, bài viết cung cấp những thông tin cơ bản nhất về thuế trước bạ nhà đất và cách tính loại thuế này theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đâu là cách tính thuế trước bạ nhà đất chuẩn xác nhất?

Đâu là cách tính thuế trước bạ nhà đất chuẩn xác nhất?

Tìm hiểu về thuế trước bạ nhà đất

Trước khi có cho mình những nhận định chính xác về thuế trước bạ nhà đất, ta cần tìm hiểu về thuế trước bạ. Vậy thuế trước bạ là gì?

Theo từ điển Hán Việt, “trước bạ” là một cụm từ phổ biến được dùng trong thời đại phong kiến xưa, với ý nghĩa “ghi vào sổ sách của chính quyền”. Tức là, với một vài tài sản nhất định, người mua cần có động thái thông báo với chính quyền và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc sở hữu tài sản ấy, làm cơ sở pháp lý cho những hoạt động về sau.

Trong thời kỳ hiện đại, thuế trước bạ dần được sử dụng như một cụm từ chuyên ngành, nhằm chỉ việc cá nhân hay tổ chức phải tiến hành kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế về những tài sản mà mình có trước khi đưa nó vào sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Tương tự như vậy, thuế trước bạ nhà đất được hiểu là một khoản tiền nhất định mà người chủ sở hữu đất phải nộp cho cơ quan thuế trước khi chính thức sở hữu nó, trừ một vài trường hợp được miễn phí theo quy định của Nhà nước.

Loại thuế này đã được quy định rõ trong điều Luật Việt Nam, trong đó có điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ – CP quy định cụ thể về các đối tượng phải nộp thuế trước bạ, cụ thể như sau:

– Nhà: gồm có nhà ở, làm việc hoặc sử dụng cho các mục đích khác
– Đất: gồm các loại đất nông nghiệp, phi nông nghiệp thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức và hộ gia đình cá nhân.

Cũng theo điều 9 được ghi rõ trong Nghị định này, những trường hợp dưới đây sẽ không cần phải kê khai và nộp phí trước bạ, ví dụ như: Nhà, đất là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh cự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc, hoặc nhà ở của người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam. Ngoài ra còn có đất được Nhà nước giao để thực hiện các công việc công cùng một vài trường hợp khác.

Thuế trước bạ nhà đất được tính như thế nào?

Cách tính thuế trước bạ nhà đất đã được Chính phủ Việt Nam quy định rõ trong Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

+ Thuế trước bạ nhà/đất = Giá tính lệ phí trước bạ nhà/đất x 0.5%

Trong đó, 0.5% chính là mức thu lệ phí trước bạ, còn “giá tính lệ phí trước bạ nhà hoặc đất được chia thành 2 loại và tính theo công thức sau:

+ Giá tính lệ phí trước bạ đất = Tổng diện tích đất (m2) x Giá 1m2 đất
+ Giá tính lệ phí trước bạ nhà = Diện tích nhà x Giá của 1m2 nhà x Tỷ lệ % chất lượng còn lại của ngôi nhà.

Với công thức trên, bạn đã có thể phần nào xác định được tổng số phí trước bạ nhà/đất đối với bất kỷ sản phẩm bất động sản nào. Tuy nhiên, một số yếu tố trong công thức trên không dựa trên cách tính chủ quan của người tính mà cần được so sánh, đối chiếu và kiểm tra của UBND cấp tỉnh/quận nơi mảnh đất tọa lạc.

Đỗ Linh

Theo Tạp chí đầu tư