Đầu tư bất động sản từ trước đến nay vẫn luôn được xem là kênh đầu tư tốn kém vì nó luôn đòi hỏi người đầu tư phải có tầm nhìn xa và nguồn vốn lớn. Trong tình trạng kinh tế rơi vào suy thoái như hiện nay, đầu tư bất động sản có nên hay không?

Đầu tư bất động sản có còn hiệu quả?

Đầu tư bất động sản có còn hiệu quả?

Bất động sản là gì?

Giải thích theo cách dễ hiểu nhất, bất động sản là những tài sản bất động, bao gồm đất đai và những tài sản gắn liền với mảnh đất ấy. Theo bộ Luật dân sự, quan niệm của nước ta về bất động sản là: “Bất động sản bao gồm: Đất đai, Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sắn gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định.”

Một trong những đặc trưng nổi bật nhất của bất động sản là tính cá biệt và khan hiếm. Hiển nhiên rằng đất đai là giới hạn, không thể sinh ra cũng không mất đi, nên bất động sản cũng là thuộc dạng tài sản khan hiếm. Mặt khác, dù hai miếng đất có cùng diện tích, tọa lạc tại cùng một khu vực, nhưng chúng không bao giờ giống nhau. Do cách khai thác của từng nhà đầu tư, miếng đất sẽ mang từng đặc trưng riêng biệt. Chính vì điều này mà nhiều nhà đầu tư sáng suốt đã nhanh chóng tìm ra tính cá biệt, riêng có của mảnh đất mình sở hữu, tập trung đẩy mạnh để tăng giá trị, khiến chúng trở nên thu hút và hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng.

Đặc điểm thứ hai của bất động sản chính là tính lâu bền. Đất đai là nguồn tài nguyên quý giá, không sinh sôi nảy nở theo thời gian và cũng không hề biến bất. Chính vì vậy, đầu tư bất động sản chính là cách đầu tư lâu bền nhất trên thị trường hiện nay. Thông thường, những công trình kiến trúc có thể lưu giữ từ vài chục đến hàng trăm năm tuổi. Nhà đầu tư thường căn cứ vào tuổi thọ vật lý và tuổi thọ kinh tế của một miếng đất để xem xét đầu tư.

Tính chịu ảnh hưởng lẫn nhau cũng được xem là đặc trưng của bất động sản. Cụ thể, một bất động sản này có thể sẽ gây ra những tác động vô hình đến các bất động sản khác trong cùng khu vực. Ví dụ cụ thể, cùng làm một miếng đất có cùng diện tích và hình dáng với nhau, nhưng tọa lạc tại những nơi khác nhau sẽ tạo ra những giá trị khác biệt vô cùng lớn. Có thể nói đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các nhà đầu tư thường ưu tiên xem xét hàng đầu trước khi quyết định đầu tư.

Những lưu ý khi đầu tư vào bất động sản

Xem xét thật kỹ các yếu tố cần thiết để đầu tư bất động sản an toàn và hiệu quả

Xem xét thật kỹ các yếu tố cần thiết để đầu tư bất động sản an toàn và hiệu quả

Xác định mục tiêu

Trước khi quyết định đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần xem xét rõ mục tiêu của bản thân. Chắc chắn mục đích cuối cùng sẽ là kiếm lời, nhưng mục tiêu cần được xem xét một cách cụ thể và rõ ràng hơn để có thể đạt được mục đích nhanh và hiệu quả nhất. Cụ thể, nhà đầu tư cần phải xác định đầu tư cho miếng đất này với mục đích gì, ví dụ như cho thuê, xây nhà hay giữ làm vốn. Điều này tác động rất lớn đến các yếu tố cần thiết khác như xác định vị trí, diện tích hay tiện ích ngoại khu của miếng đất.

Xác định khả năng tài chính

Bước này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư hạn chế tối đa tình trạng không có khả năng trả nợ trong tương lai. Vì bất động sản cần có một nguồn vốn lớn và dồi dào, nhà đầu tư không nhất thiết phải có 100% giá trị của bất động sản mới tiến hành đầu tư. Thông thường, chỉ cần sở hữu từ 60% – 70% giá trị miếng đất, việc đầu tư mua – bán đã có thể diễn ra. Số còn lại sẽ được xem xét tiếp tục trả thông qua tiến độ trả nợ của chủ đầu tư, hoặc thông quan bên thứ 3 là ngân hàng.

Xác định chủ đầu tư và tính pháp lý của bất động sản

Đây được xem là bước vô cùng quan trọng để giảm tính rủi ro xuống mức thấp nhất có thể. Xem xét chủ đầu tư cụ thể là tìm hiểu về uy tín, các dự án trước đây của chủ đầu tư để có thể dự đoán tính chắc chắn và ổn định. Bên cạnh đó, các giấy tờ liên quan đến tính pháp lý của bất động sản cũng cần được tìm hiểu kỹ, tốt nhất là nên được xac thực với bên thứ 3 có liên quan, để tăng tính xác thực.

Ngoài ra, các yếu tố về vị trí, không gian, tiện ích nội khu và ngoại khu cũng là những yếu tố quan trọng không kém mà nhà đầu tư cần đặc biệt để ý.