Đầu tư vàng là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng bởi tính an toàn và ổn định cao, là nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của bạn bất cứ khi nào thị trường thế giới căng thẳng, biến động. 

Như thế nào là đầu tư vàng?

Trước các sự kiện lớn, giá vàng thường có xu hướng tăng trong khi các loại hình đầu tư khác như cổ phiếu hay trái phiếu lại có xu hướng giảm. Vàng được xem là một kênh đầu tư ổn định trong thời gian dài, ít có biến động so với các loại hình khác. Do vậy, đây là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn.

Khác với những loại tài sản khác, vàng được duy trì theo thời gian với những nghiên cứu cho thấy, vàng đã bắt đầu được sử dụng để dự trữ hay trở thành thước đó của sự giàu có từ hàng nghìn năm trước đây. Trước khi chứng khoán xuất hiện, đầu tư vào vàng còn được xem là tài sản quan trọng nhất thế giới.

Đầu tư vàng được nhiều người biết đến. Tuy nhiên thời gian gần đây, các kênh đầu tư khác phát triển mạnh mẽ khiến cho vàng bị cạnh tranh mạnh mẽ. Dẫu vậy, với tình hình kinh tế và chính trị có nhiều điểm bất ổn như hiện tại thì vàng lại được quan tâm nhiều hơn và được nhiều người lựa chọn để gửi gắm quỹ tài sản của mình.

đầu tư vàng

Ưu điểm khi đầu tư vàng

  • Dễ dàng thanh khoản và chuyển đổi thành tiền mặt
  • Vàng có xu hướng duy trì giá trị trong thời gian dài ngay cả khi không biểu thị giá trị của mình
  • Khi thị trường lạm phát, giá trị của vàng tăng mạnh. Vàng được xem là hàng rào chống lạm phát hiệu quả
  • Đa dạng hoá các danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư sinh lời cho tài sản của bạn

 

Rủi ro khi đầu tư vàng

  • Vàng không có thu nhập thủ động như các khoản đầu tư khác là cổ phiếu và trái phiếu
  • Có thể tạo ra bong bóng giá trị, nhất là trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn khiến giá vàng có thể tăng cao quá mức
  • Cần lưu trữ vật lý và bảo hiểm

 

Phương pháp đầu tư vàng

Hiện nay, có hai cách để đầu tư vào vàng là đầu tư vàng vật chất và đầu tư vàng online.s

  • Đầu tư vàng vật chất: Đầu tư bằng cách mua vàng miếng cất giữ và chờ đợi thời cơ thích hợp bán ra để sinh lời cho tài sản của mình. Đây là cách đầu tư an toàn, ít rủi ro tuy nhiên cần phải có 100% vốn
  • Đầu tư vàng online: Đầu tư trên các sàn giao dịch để hưởng giá chênh lệch. Với phương thức này, bạn chỉ cần từ 10% vốn là có thể đầu tư và thu lợi nhuận. Tuy nhiên so với cách đầu tư truyền thống bên trên thì phương pháp này có rủi ro cao hơn cũng như đòi hỏi có trình độ nghiệp vụ, chuyên môn cao.

 

Vàng

Có nên đầu tư vàng trong năm 2020?

Nửa đầu năm 2020, thị trường tài chính thế giới có nhiều sự ảnh hưởng và biến động lớn. Sự việc bất ổn tại Trung Đông cùng với đại dịch Covid-19 liên tục hoành hành khiến cho nền kinh tế thế giới ảnh hưởng nặng nề. Các chỉ số chứng khoán giảm mạnh, tiền ảo cũng “bốc hơi” khiến cho giá vàng thế giới tăng cao, thậm chí đạt đến mốc kỷ lục trong nhiều năm qua với mức giá trên 1.700 USD/ounce. Với tình hình hiện tại, dự báo giá vàng sẽ còn tăng giá hơn nữa trong thời gian sắp tới, thậm chí sẽ chạm mốc lịch sử của năm 2011 là 1.900 ÚD/ounce. Do đó, nếu đầu tư trung hạn và dài hạn thì vàng vẫn được xem là một kênh trú ẩn an toàn với những cơ hội tăng giá lớn. Cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Vì có tính thanh khoản cao nên vàng được đánh giá cao trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Thực tế, nguồn dự trữ thể hiện sức mua. Không phải chỉ đến khi đại dịch ảnh hưởng đến kinh tế người ta mới dự trữ vàng mà trong vòng 2 năm vừa qua, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã tăng tốc mua vàng với khoảng 700 tấn vàng theo số liệu năm 2019. Trong khi đó, các quỹ đầu tư vàng trên thế giới hiện nắm giữ nhiều vàng nhất với tổng khối lượng khoảng 3.000 tấn vàng.

Dù cho thị trường biến động tăng hay giảm thì vàng đã và đang là cơ hội đầu tư lý tưởng để sinh lời cho các nhà đầu tư nhờ vị trí đặc biệt của mình trong hệ thống chính trị và kinh tế toàn thế giới. Tuy nhiên để sinh lời trọn vẹn thì các nhà đầu tư cần sử dụng nhiều kinh nghiệm và chuyên môn.

Mặt khác, thị trường vàng tại Việt Nam không liên thông với thị trường thế giới. Do đó, cần phải có tầm nhìn dài hạn nếu chỉ đầu tư lướt sóng dễ sẽ gặp phải rủi ro cao. Các nhà đầu tư nên có một cái đầu “lạnh” để chốt lời với mức giá cao.