Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng được xem là một trong những phương thức đầu tư lâu dài và khá ổn định, có tính an toàn cao so với các phương thức đầu tư khác. Vậy có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây!

Xem xét chính xác mục tiêu 

Kỳ hạn gửi tiết kiệm ngân hàng

Xác định mục tiêu để chọn cho mình mức kỳ hạn phù hợp khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Việc đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể khi bắt đầu bất kỳ một hình thức đầu tư nào sẽ là điều vô cùng cần thiết. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp xác định nhanh chóng và rõ ràng từng bước thực hiện cụ thể, và việc gửi tiết kiệm cũng vậy.

Để phù hợp cho nhiều mục tiêu khác nhau, hầu hết các ngân hàng hiện nay đã tạo ra nhưng gói gửi đa dạng, thu hút khách hàng. Ví dụ, nhóm khách hàng công nhân viên chức, người lao động với mục tiêu lớn nhất là dành dụm lâu dài, thường chọn cho mình gói kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Ngược lại, với những đối tượng doanh nghiệp, công ty, nhà sản xuất, gói kỳ hạn ngắn dưới 5 tháng hoặc chỉ 1 tháng được ưu tiên hơn cả vì tính linh hoạt, chủ động dòng tiền.

Tìm hiểu về mức lãi suất của ngân hàng

Sau khi xác định được mục tiêu của mình, lãi suất tiết kiệm chính là điều mà khách hàng quan tâm hơn cả. Tùy thuộc vào mức kỳ hạn mà mỗi ngân hàng sẽ đưa ra các mức lãi suất khác nhau. Phổ biến hiện nay, mức lãi suất tiền gửi ngắn hạn dao động từ 4,1% – 5,5%/năm, mức lãi suất tiền gửi dài hạn từ 5,5% – 5,8%/năm, cao thì có thể 6,5% – 7,5%/năm. Theo quan sát, các ngân hàng tư nhân thường trả lãi suất cao hơn so với các ngân hàng có vốn nhà nước. 

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Mức lãi suất của ngân hàng thường phụ thuộc vào kỳ hạn gửi

Vì tính cạnh tranh cao, nên các ngân hàng hiện nay cũng đang thực hiện cuộc “chạy đua ngầm” khi liên tục tung ra các gói tiết kiệm và ưu đãi hấp dẫn, nhằm thu hút khách hàng. Không chỉ cộng thêm lãi suất nếu khách hàng gửi số tiền lớn trong thời gian dài, các chương trình ưu đãi, bốc thăm trúng thưởng, tặng quà,… cũng được thực hiện thường xuyên.

Uy tín của ngân hàng 

Danh sách ngân hàng uy tín

Bên cạnh lãi suất, uy tín của ngân hàng mới là điều khách hàng cần quan tâm

Tìm ngân hàng để gửi tiết kiệm chẳng khác nào việc “chọn mặt gửi vàng” theo đúng nghĩa đen, vì thế mà uy tín của ngân hàng liên tục được đưa lên bàn cân mỗi khi tiến hành chọn lựa. 

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, việc tìm hiểu các thông tin về hoạt động tài chính, tình hình tài chính của các ngân hàng không quá khó khăn. Thông qua website chính của ngân hàng, người gửi đã có thể dễ dàng nắm bắt những thông tin cơ bản, từ đó đưa ra những đánh giá khách quan nhất.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thay vì tập trung vào lãi suất thì uy tín của ngân hàng mới là điều mà chúng ta cần quan tâm hơn cả. Trong đó bao gồm các yếu tố như uy tín, bề dày lịch sử, chất lượng dịch vụ, tiện ích đi kèm,… 

Lường trước những rủi ro có thể xảy ra 

Tuy là một trong những phương thức đầu tư an toàn nhất trong thời điểm hiện nay, song việc gửi tiết kiệm ngân hàng cũng tiềm ẩn những rủi ro mà người gửi cần đặc biệt lưu tâm.

Việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào các phương thức thanh toán, giao dịch của ngân hàng như chuyển tiền online, gửi và nhận tiền không cần đến trực tiếp ngân hàng đã tạo ra những thuận tiện nhất định nhưng cũng trở thành kẽ hở cho kẻ gian dễ dàng lợi dụng, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, khi liên kết tài khoản ngân hàng với bất kỳ ứng dụng nào, người gửi cũng cần tìm hiểu và xem xét kỹ, tránh ấn vào đường link hay trang web lạ, đồng thời hạn chế tối đa việc tiết lộ mật khẩu tài khoản ngân hàng, hoặc cho người thân, bạn bè mượn sổ tiết kiệm để tránh những rủi ro không đáng có. 

Bên cạnh đó, việc thường xuyên kiểm tra biến động số dư tài khoản ngân hàng thông qua các ứng dụng như internet banking hay mobile banking cũng là việc làm cần thiết để dễ dàng kiểm soát rủi ro và giải quyết nhanh chóng.

Có thể bạn đang quan tâm: Những kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2020

Tóm lại, khi đã có thể đánh giá sơ bộ những thông tin cơ bản về việc gửi tiết kiệm ngân hàng, người đầu tư hoàn toàn có thể tiến hành gửi. Tuy không mang lại lãi suất cao như những phương thức đầu tư khác, song nó lại mang đến tính ổn định lâu dài, phù hợp cho nhiều đối tượng.