Theo nhận định của chuyên gia, việc các dự án đầu tư công được đẩy mạnh sẽ làm tăng lượng tiêu thụ vật liệu xây dựng. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng như Hoà Phát, Hoa Sen, Hà Tiên, Contecons… được dự đoán sẽ hưởng nhiều lợi ích.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống Kê, GDP quý I/2020 đạt mức tăng trưởng là 3.82%. Đây là mức tăng trưởng thấp kỷ lục trong 11 năm trở lại đây. Lý giải điều này được cho rằng do những tác động của dịch Covid-19 đến với các ngành kinh tế. Để có thể phục hồi lại thị trường như ban đầu, từ thời điểm hiện tại cho đến hết năm 2020, Chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư công để kích thích sự phát triển kinh tế.

Thủ tướng chính phủ làm việc các tỉnh

Trong cuộc họp mới đây, Chính phủ đã đề xuất các bộ ngành liên quan về việc đổi mới hình thức đầu tư 8 dự án nằm trong dự án cao tốc Bắc Nam và cao tốc Mỹ Thuận – Cần Giờ từ hình thức đối tác công tư PPP sang đầu tư công.

Công ty chứng khoán Bảo Việt nhận định rằng sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến cho các nhà đầu tư tư nhân và nhà đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn, thậm chí phá sản. Do vậy, việc đẩy mạnh công tác giải ngân cũng như chuyển đổi hình thức đầu tư công sẽ mang lại nhiều tín hiệu tích cực hơn cho thị trường kinh tế Việt.

Bên cạnh các dự án cao tốc, phía Chính phủ cũng dự kiến cải tạo, nâng cấp hệ thống đường băng sân bay tại một số sân bay quốc tế như Nội Bài, Tân Sơn Nhất hay Long Thành. Với tổng mức vốn đầu tư công lên đến 700.000 tỷ đồng, gấp 2,2 lần số vốn giải ngân trong năm 2019, chắc chắn sẽ mang lại diện mạo mới cho hệ thống hạ tầng giao thông Việt Nam.

Theo tính toán, 25% tổng số vốn đầu tư toàn xã hội hiện đang được sử dụng để đầu tư công. Đây đều là các dự án hạ tầng thiết yếu, có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế và các hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp, người dân.

Đối với nhiều doanh nghiệp xây dựng, đây là tín hiệu đáng mình. Việc đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy lượng tiêu thụ nguyên vật liệu trên toàn thị trường, do đó các doanh nghiệp tiêu biểu như Hoà Phát sẽ được hưởng nhiều lợi ích đáng kể.

Không chỉ thế, mới đây Bộ Công thương cũng đã gia hạn biện pháp tự vệ đối với các sản phẩm phôi thép và thép dài được nhập khẩu vào nước ta cho đến năm 2023. Điều này sẽ giúp ngăn chặn nguồn sản phẩm từ nước ngoài, mang lại lợi thế cạnh tranh cũng như hiệu năng lớn cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu trong nước. Đặc biệt là khi dự án Dung Quất Hoà Phát (HPG) giai đoạn 1 sẽ được hoạt động trong thời gian tới với mức công suất sản xuất thép có thể lên đến 4 triệu tấn/năm.

Nhóm các doanh nghiệp sản xuất xi măng cũng được dự đoán hưởng lợi nhiều. Một số doanh nghiệp được nhắc đến như xi măng Hà Tiên (HT1), xi măng Bỉm Sơ hay Xi măng Yên Bái được dự đoán sẽ hưởng lợi lớn. Cùng với đó là các công ty ngành khác như nhựa Bình Minh, nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, đá Hoá An hay khoáng sản Bình Dương cũng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển, khôi phục trạng thái mới.

Còn đối với các công ty chuyên về xây dựng như Hoà Bình (HBC), Coteccons (CTD), Licogi (LCG) hay Cienco (C4G),… cũng sẽ được hưởng lợi chính sách thúc đẩy đầu tư công này.

Khảo sát tình hình thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp xây dựng đang ở mức hấp dẫn để có thể đầu tư trung hạn và dài hạn, mang đến cơ hội đầu tư lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư thông thái.