Nhượng quyền thương hiệu dường như là xu hướng mới của thị trường kinh doanh Việt Nam. Xuất hiện trong một thời gian dài, xu hướng này nổi bật với tính chất win – win cho cả người mua và người bán. 

Nhượng quyền thương hiệu – Mối quan hệ win-win cho cả người mua và người bán

Nhượng quyền thương hiệu – Mối quan hệ win-win cho cả người mua và người bán

Nhượng quyền thương hiệu là gì? 

Nhượng quyền thương hiệu (Franchise) chính là một hình thức kinh doanh mà trong đó một cá nhân hoặc tổ chức sử dụng thương hiệu nhất định (bao gồm tên thương hiệu, nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất) để tiến hành kinh doanh. Trong đó, cá nhân hoặc tổ chức nhượng quyền sẽ có ràng buộc về tài chính đối với cá nhân hoặc tổ chức đăng ký nhượng quyền, thường là được hưởng phần trăm lợi nhuận của hàng hoặc một khoản chi phí nhất định, đã được hai bên thỏa thuận và thống nhất trên giấy tờ. 

Khái niệm này đã xuất hiện từ sớm tại các khu vực phát triển trên thế giới như Bắc Mỹ, Tây Âu, Nhật, Úc nhưng mãi cho đến khi nước ta gia nhập thành công WTO, nhượng quyền thương hiệu mới thực sự nở rộ. Nhờ chính sách ủng hộ và mở cửa của chính phủ cùng sự nhanh nhạy của người dân, hàng loạt các thương hiệu lớn đều đã quy tụ về Việt Nam và coi đây như là một mảnh đất màu mỡ để phát triển và thành công, có thể kể đến như KFC, Burger King, McDonald’s, Domino’s,…

Lưu ý khi nhượng quyền thương hiệu 

Xác định thị trường 

Để kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, từ lớn đến nhỏ, từ cao cấp đến bình dân, việc tìm hiểu và xác định thị trường luôn là nhiệm vụ tối quan trọng. Đặc biệt đối với các thương hiệu có xuất xứ từ nước ngoài, việc tìm hiểu thị trường lại càng không thể thiếu. Bởi văn hóa mỗi nơi một khác, mỗi nơi lại mang một đặc sắc và bẳn sắc riêng. Vì thế có những thương hiệu rất nổi tiếng ở một quốc gia này, nhưng đến với một khu vực khác lại trở nên kém hiệu quả.

 Điều này có thể thấy rất rõ qua quá trình hoạt động của Starbuck tại Việt Nam. Vốn là một trong những thương hiệu cà phê đình đám của nước Mỹ với hàng trăm của hàng trên khắp thế giới, Starbuck khi đến với Việt Nam, được xác định sẽ cải tổ hoàn toàn văn hóa uống cà phê tại đây. Tuy nhiên, hiện thực lại không dễ dàng đến thế. Khi đến với thị trường Việt Nam – một trong những nước trồng và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới và văn hóa cà phê đường phố đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, thì Starbuck lại bộc lộ những khuyết điểm của nó. Chưa tính đến “giá trên trời” cho mỗi cốc cà phê, hương vị và cách pha chế của thương hiệu đình đám này đã dường như lép vế khi so sánh với cốc cà phê vỉa hè của Việt Nam. Và có lẽ vì thế, dù thành công ở rất nhiều quốc gia, nhưng thương hiệu này vẫn “dậm chân tại chỗ” tại đất nước ta là vì thế. 

Cân nhắc yếu tố bảo hộ thương hiệu 

Bảo hộ thương hiệu là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua

Bảo hộ thương hiệu là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua

Việc bảo hộ pháp lý là điều không thể thiếu trong mỗi thương vụ nhượng quyền thương hiệu. Không chỉ phải bỏ ra một khoản tiền lớn, người đi mua thương hiệu còn bỏ rất nhiều tâm huyết, công sức vào cửa hàng và chắc chắn họ không muốn nhìn thấy hàng loạt những của hàng cùng tên cạnh tranh mà không phải tốn xu nào.

Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ thương hiệu nào, bạn cần tìm hiểu rõ về tính pháp lý bảo hộ thương hiệu để tránh những rủi ro không đáng có. 

Đảm bảo về mặt tài chính 

Như đã nói ở trên, phí đăng ký tham gia thương hiệu đã được nhượng quyền là không hề nhỏ. Qua khảo sát cho thấy, phí nhượng quyền của một thương hiệu trà sữa dao động từ 160 đến 300 triệu đồng, trong vòng 3 năm và sẽ thay đổi tùy vào từng khu vực cửa hàng. Cửa hàng đặt tại khu trung tâm, thành phố lớn sẽ phải trả phí cao hơn so với cửa hàng đặt tại các tỉnh nhỏ lẻ. Trong đó còn chưa tính đến phí giám sát tư vấn, phí nguyên liệu (bắt buộc phải nhập từ thương hiệu nhượng quyền), chi phí máy móc thiết bị, chi phí thuê nhân công và mặt bằng cùng các khoản phí phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Vì vậy, chỉ khi bạn có tài chính vững vàng hoặc xác định được nguồn vay lâu dài với lãi suất thấp thì mới nên quyết định tham gia vào cuộc chơi đầy tính cạnh tranh này.