Các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng thuộc 14 mặt hàng được EU cam kết dành hạn ngạch thuế quan (TRQ) cho Việt Nam trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ được Bộ Công thương hỗ trợ thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, 14 mặt hàng được EU cam kết TRQ dành cho Việt Nam gồm có: trứng gia cầm, ngô ngọt, tỏi, gạo đã xát, gạo đã xay, một số loại gạo thơm đã xay, tinh bột sắn, nấm, đường đặc biệt, đường và các sản phẩm chứa hàng lượng đường cao, ethanol, mannitol, surimi và cá ngừ.

Đối với các mặt hàng gạo, G.4 thuộc Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển nông thông là đơn vị đầu mối thực hiện cơ chế TRQ đối với phía EU. Các lô hàng gạo thơm khi xuất khẩu phải đảm bảo tuân thủ những quy định của EU trong việc nhập khẩu gạo có xuất xứ từ Việt Nam.

Để nhập khẩu, các doanh nghiệp cần xin giấy phép nhập khẩu tại cơ quan có thẩm quyền và nộp tiền bảo đảm (30 euro/tấn). Nếu số lượng doanh nghiệp đăng kí vượt quá số lượng có sẵn, EU sẽ cố định hệ số phân bổ.

Xuất khẩu hưởng lợi từ hiệp định EVFTA

Các lô hàng gạo thơm khi được xuất khẩu theo diện TRQ thì sẽ được hưởng 0% thuế suất. Các doanh nghiệp xuất khẩu cần có giấy tờ chứng minh đúng chúng loại được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, trong đó nêu rõ thuộc một trong những mặt hàng được hưởng ưu đãi từ hiệp định EVFTA.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ đang cùng với Bộ Công thương xây dựng văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp, người dân đăng kí giấy chứng nhận này để có thể sử dụng ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Đối với các mặt hàng còn lại, Tổng cục Thuế và Hải quan chính là đối mối của EU. Các quy định về phân bổ và quản lý được quy định tại  Quy định thực thi (EU) 2015/2447. Cụ thể, doanh nghiệp nào đăng kí trước sẽ được cấp hạn ngạch trước.

Hiện tại, văn bản hướng dẫn thực thi cam kết về TRQ trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU đang được phía EU triển khai xây dựng.