Theo số liệu thống kê, giá vàng trên thế giới 3 ngày qua liên tục “lao dốc” xuống còn 1.859 USD/ounce (cập nhật lúc 6h, 24/9/2020 theo giờ Việt Nam). 

Ngày hôm qua 23/9 là một ngày thị trường vàng quốc tế có nhiều biến động khi giá vàng rớt từ 1.900 USD/ounce xuống còn 1.880 USD/ounce sau đó lại tăng lên 1.894 USD/ounce rồi lại chìm sâu xuống mức 1.854 USD/ounce vào cuối phiên. Cho đến sáng ngày hôm nay, giá vàng có chút tăng nhẹ khi đạt mức 1.859 USD/ounce. Như vậy, trong 1 ngày qua giá vàng đã “bay hơi” 41 USD/ounce, tương đương với khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Sự trồi giảm liên tục của giá vàng khiến cho nhiều nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo. Từ 19h ngày 22/9 cho đến 2h ngày 23/9, nhiều tổ chức tài chính quốc tế đã bán ra với tổng cộng 1,9 tấn vàng. Trong đó, quỹ đầu tư vàng lớn nhất trên thế giới là SPDR Gold Shares đã bán ra 0,58 tấn vàng, sau khi thu mua 31,8 tấn vàng trong phiên giao dịch trước đó.

Giá vàng giảm mạnh

Lý giải nguyên nhân kiến cho giá vàng giảm giá sâu, các chuyên gia tài chính cho rằng do các loại vắc xin phòng ngừa Covid – 19 sớm được đưa ra thị trường sử dụng trong thời gian tới, dẫn tới sự phồi phục của các ngành kinh tế khác. Nhiều nhà đầu tư trữ vàng nhân cơ hội vàng đang giảm giá để bán tháo nhằm đầu tư các mục đích kinh tế khác.

Mặt khác, tại một số quốc gia châu Âu, dịch Covid – 19 không ngừng gia tăng khiến cho giới đầu tư tài chính dồn vốn vào USD, khiến cho giá trị đồng tiền này tăng mạnh, nhấn chìm giá vàng. Với tình hình thị trường cho thấy nhiều rủi ro như hiện tại, các nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn tích trữ đồng USD khiến cho đồng tiền này tăng mạnh, đồng thời cũng khiến cho giá vàng giảm mạnh trong thời gian ngắn.

Tại thị trường Việt Nam, ngày 23-9 giá vàng SJC giảm mạnh 300.000 triệu đồng/lượng, xuống chỉ còn 55,58 triệu đồng/lượng. So với giá vàng trên thế giới, giá vàng tại Việt Nam hiện cao hơn khoảng 3.7 triệu đồng/lượng.

Với tình hình thị trường quốc tế đang trên đà bán tháo, giá vàng trong nước dự kiến sẽ tiếp tục lao dốc trong sáng ngày hôm nay.

Đối với thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm cũng tiếp tục cho thấy dấu hiệu tăng khi Ngân hàng nhà nước niêm yết 23.218 đồng/USD, tăng thêm 5 đồng/USD so với ngày hôm qua. Trong khi ấy, giá USD ở các ngân hàng thương mại có những biến động trái chiều. Một số ngân hàng hạ giá để mua vào trong khi đó một số ngân hàng lại tăng giá để bán ra. Đơn cử như Vietcombank, giá USD mua vào là 23.070 đồng/USD và bán ra với giá 23.280 đồng/USD, giảm 20 đồng/USD ở chiều mua và tăng 10 đồng/USD ở chiều bán.