Với mức giá trần 20 triệu đồng/m2 theo như đề xuất lên Chính phủ vừa qua, có nhiều lý do, trở ngại khiến cho căn hộ này khó có thể thực hiện.

Với mục tiêu khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, Bộ Xây dựng mới đây đã đề xuất lên Chính phủ về việc áp dụng giá trần là 20 triệu đồng/m2 cho các căn hộ chung cư diện tích dưới 70m2. Đây có thể coi là một đề xuất tích cực, thể hiện sự nỗ lực của Nhà nước trong việc tạo điều kiện cho bất động sản phục hồi hậu khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Theo các chuyên gia, đây là một chủ trương phù hợp và mang lại nhiều lợi ích đến cho nhóm đối tượng thu nhập vừa và thấp trong xã hội, đây cũng là nhóm đối tượng đông đảo nhất. Phân khúc nhà ở giá rẻ luôn có nhu cầu cao và được nhiều người quan tâm, tuy nhiên lại rất ít dự án phát triển theo hướng này.

Chung cư giá rẻ

Để có thể thực hiện được chính sách trên mà Bộ Xây dựng đề xuất, TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết cần phải giải quyết được những nút thắt thực tế trong cuộc sống.

Đầu tiên là vấn đề quỹ đất. Quỹ đất nội đô ngày càng khan khiếm khiến cho các doanh nghiệp bất động sản thường có xu hướng phát triển dòng sản phẩm cao cấp để đem về lợi nhuận cao.

Vấn đề thứ hai chính là pháp lý. Hệ thống pháp lý ngày càng được thắt chặt, những vấn đề pháp lý còn tồn tại cho tới sự thống nhất của các đơn vị đại diện có thẩm quyền liên quan,… các thủ tục về mặt pháp lý cần phải được xử lý minh bạch và nhanh chóng hơn.

Thứ ba chính là biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở thương mại giá rẻ. Mặc dù nhu cầu cao nhưng do biên độ lợi nhuận mỏng, cho nên hầu hết các doanh nghiệp không “mặn mà” lắm ở phân khúc này.

Vấn đề cuối cùng chính là chất lượng sản phẩm. Với mức giá không được vượt quá 20 triệu đồng/m2, căn hộ khó có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn cao như phân khúc trung cấp và cao cấp. Việc có thể đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn cơ bản cũng đã là một vấn đề lớn không dễ gì để có thể thực hiện.

Thị trường bất động sản

Theo chuyên gia, để giải quyết triệt để những vấn đề nêu trên thì cần có những quỹ đất tốt, thủ tục nhanh chóng cùng nhiều chính sách thu hút các doanh nghiệp phát triển phân khúc này từ phía Chính phủ. Cần sự chung tay, hợp sức của nhiều cơ quan ban ngành trong hệ thống chính trị – xã hội để người dân lao động có thể hiện thực hoá “mái ấm” của mình.