Đầu tư bất động sản không mới nhưng vẫn luôn là hình thức đầu tư được ưu tiên lựa chọn vì khả năng sinh lời cao và sự ổn định lâu dài tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc “dắt túi” cho bản thân một vài “kinh nghiệm sống còn” sẽ là điều vô cùng cần thiết cho những nhà đầu tư trẻ. 

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Khảo sát địa hình khu vực đầu tư 

Đây là một bước quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư bất động sản nào đều cần tiến hành thực hiện để đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong đầu tư. Công việc này bao gồm khảo sát địa hình, tiềm năng khu vực và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ của khu vực. 

Nếu quan sát kỹ, bất động sản có tính hệ thống rất rõ. Giá trị của một mảnh đất không chủ phụ thuộc vào chính những ưu điểm riêng có của mảnh đất ấy mà còn dựa vào phần lớn khu vực xung quanh.

Ví dụ cụ thể, khi so sánh 2 mảnh đất giống nhau có cùng hình dạng và diện tích, trong cùng một khu vực, nhưng mảnh đất nào tiếp giáp với nhiều hạ tầng công cộng hiện đại hoặc các công trình sầm uất, chắc chắn sẽ có giá cao hơn hẳn so với mảnh đất còn lại, tuy đẹp nhưng lại có vị trí không thuận tiện.

Điều này thể hiện rất rõ khi tiến hành đầu tư bất động sản tại các khu vực tỉnh lẻ. Đơn giản như việc đầu tư chung cư, trong khi đây là xu hướng tất yếu và ngày càng phát triển ở các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn, thì nó dường như không được chào đón ở các vùng nông thôn nhỏ. Bởi nơi đây, người dân vẫn có suy nghĩ chuộng đất thổ cư hơn là “tính chênh vênh” của chung cư. Bởi vậy, chọn lựa và khảo sát địa hình khu vực trước khi quyết định đầu tư bất động sản trở thành việc tối quan trọng, giúp nhà đầu tư dễ dàng tính toán sinh lời và hạn chế rủi ro. 

Hạn chế đầu tư theo xu hướng 

Đây là một bài học vô cùng đắt giá mà các nhà đầu tư đi trước để lại cho những “tân binh” bất động sản. Hầu hết các dự án ít tiềm năng, các khu đô thị “ma” với khả năng thanh khoản thấp hoặc gần như không có, thường dồn tiền cho các chiến dịch marketing rầm rộ với các ưu đãi hấp dẫn để bán tống bán tháo dự án. Chính những chiêu trò này đã thu hút các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, dễ dàng chạy theo tâm lý đám đông, gây nên những tổn thất vô cùng lớn. 

Hẳn chúng ta chưa thể quên dự án Thành phố mới Bình Dương hoặc dự án tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) với rất nhiều các nhà đầu tư tại đây như đang đem tiền chôn vào đất vì công trình không thể bán do những yếu kém trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và hạn chế khu vực.

Chọn đối tượng đầu tư chính là công việc “chọn mặt gửi vàng” đầy gian nan và thử thách, đòi hỏi sự tính táo và thông minh của các nhà đầu tư. 

Kiểm soát dòng tiền 

Có một nguồn vốn ổn định sẽ khiến việc đầu tư trở nên khôn ngoan và chính xác hơn

Có một nguồn vốn ổn định sẽ khiến việc đầu tư trở nên khôn ngoan và chính xác hơn

Kiểm soát dòng tiền tốt khi đầu tư, không chỉ trong đầu tư bất động sản sẽ giúp nhà đầu tư tránh lâm vào cảnh nợ nần ở mức tối đa. 

Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm cộng với nguồn vốn còn hạn chế, nhà đầu tư chỉ nên chọn cho mình những dự án vừa tầm và ưu tiên dòng tiền nhàn rồi. Trong trường hợp xác định phải vay ngân hàng, việc cân nhắc giữa các gói vay, hạn mức và lãi suất định kỳ cũng là điều vô cùng cần thiết. Bất động sản là phương thức đầu tư có tính thanh khoản không cao, vì vậy khi đặt dưới áp lực tài chính quá nặng nề, nó không những không sinh lời mà còn gây thâm hụt vốn, thậm chí là dẫn đến nguy cơ mất trắng.