Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn và giàu tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa vô cùng nhiều rủi ro. Bởi vậy, bạn cần nắm được một số những kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản để có thể đầu tư chứng khoán thành công.

Điều nên làm khi đầu tư chứng khoán

Thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán

Để có thể có được những quyết định đầu tư thông thái và chính xác nhất, điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải làm đó chính là thường xuyên theo dõi thông tin thị trường bằng cách phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp và những chỉ báo, dấu hiệu trên bảng chứng khoán điện tử. Từ đó, các nhà đầu tư có thể định hướng giá cổ phiếu cũng như khối lượng cổ phiếu giao dịch để có được những đánh giá và quyết định mua – bán chính xác nhất.

Kỹ năng đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến các tin tức báo chí liên quan đến kinh tế, doanh nghiệp hay các tin tức nóng hổi về chính trị – xã hội để lên kế hoạch đầu tư hợp lý, kịp thời.

Thực hiện “Chia trứng nhiều rổ”

Tỷ phú chứng khoán Warren Buffett đã từng đưa ra lời khuyên: “Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ”. Lời khuyên đó đến nay vẫn được áp dụng một cách triệt để như một trong những nguyên tắc quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Bởi lẽ, sự đa dạng các danh mục đầu tư thay vì chỉ tập trung đầu tư vào một doanh nghiệp sẽ làm bạn hạn chế được những rủi ro khi đầu tư, bù trừ lỗ lãi cho bạn một cách hợp lý nhất.

Lắng nghe tham vấn từ chuyên gia

Hãy tham khảo những tư vấn từ một chuyên gia chứng khoán giỏi để có được những chiến lược, kế hoạch đầu tư đúng đắn nhất. Việc lựa chọn chuyên gia nên dựa trên các yếu tố như: trình độ, chiến lược, sự uy tín và kinh nghiệm thực tế,…

Một chuyên gia cũng rất hữu ích đối với các nhà đầu tư chứng khoán đó là phần mềm phân tích kỹ thuật, hỗ trợ người dùng bằng trí tuệ nhân tạo thông minh, phân tích thị trường một cách khá đầy đủ và chi tiết.
Không ngừng học hỏi

Không phải là ván bài được định đoạt từ sự đỏ – đen, đầu tư chứng khoán dựa trên các kỹ năng và sự tư duy. Do đó, việc không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm là điều mà các nhà đầu tư cần phải kiên trì thực hiện.

Bên cạnh việc cập nhật tin tức hàng ngày, bạn có thể đọc thêm nhiều sách chuyên ngành hoặc đăng ký tham gia các khóa học chứng khoán, hội thảo của chuyên gia để làm giàu vốn hiểu biết cũng như cái nhìn sâu sắc về thị trường.

Giao dịch dựa trên nguyên tắc

Nên tự đặt cho mình những nguyên tắc đầu tư và thực hiện dựa trên các nguyên tắc đó. Đây cũng là lời khuyên và phương thức được nhiều chuyên gia chứng khoán áp dụng. Việc đầu tư dựa trên nguyên tắc sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho các quyết định của bạn, hạn chế rủi ro đến từ những cảm hứng đầu tư nhất thời.

Chìa khoá thành công đầu tư cổ phiếu

So sánh giữa lợi nhuận và rủi ro

Hãy so sánh mức độ lợi nhuận và rủi ro để lựa chọn cho mình cổ phiếu tiềm năng. Công thức so sánh đơn giản thường được sử dụng là:

% lợi nhuận < 2% rủi ro

Trong đó, cần lưu ý đến các điểm giá cao nhất và thấp nhất cũng như tổng khối lượng giao dịch để lấy làm cơ sở căn cứ để so sánh.

Lập kế hoạch chốt lợi nhuận

Để đảm bảo lợi nhuận cũng như hạn chế rủi ro trong đầu tư, bạn cần phải đặt ra ngưỡng giá cổ phiếu để chốt lời. Khi đã đạt đến ngưỡng như dự định, nhà đầu tư hãy bán m số cổ phiếu đó theo kế hoạch đã đặt ra.

Trong trường hợp suy đoán cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng, các nhà đầu tư có thể lựa chọn bán một từng phần. Còn đối với trường học cổ phiếu chưa đạt được mức kỳ vọng sau thời gian dài, cần nhanh chóng bán tháo và tìm kiếm những cơ hội đầu tư khác.

Điều không nên thực hiện khi đầu tư chứng khoán

Quá tự tin vào khả năng của mình

Tự tin là một trong những yếu tố cần thiết để thành công. Tuy nhiên tự tin quá đôi khi sẽ mang lại những kết quả không tốt, có thể gây nguy hiểm đối với những quyết định đầu tư của bạn.

Quá tự tin vào kỹ năng

Một trong những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu như bạn quá tự tin vào khả năng của mình chính là lựa chọn danh mục đầu tư thiếu chính xác hoặc chi quá nhiều vốn cho một mục đầu tư. Điều này có thể dẫn đến thua lỗ, thậm chí phá sản. Do vậy, cần phải thực hiện đầu tư theo các nguyên tắc đã đặt ra.

Chọn lọc ghi nhớ

Thay vì chỉ nhớ đến những thành tựu, hào quang đã đạt được, cần phải ghi nhớ cả những bài học, thất bại và rủi ro đã xảy ra trong quá trình đầu tư chứng khoán để có thể tránh được những quyết định sai lầm tương tự về sau. Chọn lọc ghi nhớ những mã chứng khoán, phi vụ đầu tư điển hình để hình thành vốn kinh nghiệm.

Ám ảnh thua lỗ

Đối với các nhà đầu tư mới, họ thường đầu tư chứng khoán trong trạng thái sợ thua lỗ, ám ảnh về lợi nhuận. Nếu như giữ tâm lý hoang mang, lo sợ và rụt rè như vậy thì thật khó để có thể thực hiện các quyết định giao dịch một cách đúng đắn. Chỉ một vài dấu hiệu giảm giá trên thị trường, họ có thể sẽ nhanh chóng bán tháo trước khi có sự phân tích kỹ càng.

Để khắc phục điều ấy, các nhà đầu tư có thể chia vốn của mình ra thành nhiều phần và đầu tư tại nhiều mã cổ phiếu khác nhau đồng thời không ngừng trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để có thể dũng cảm và quyết đoán hơn trong những lần đầu tư sau.

Tỉnh táo trong việc phân tích thông tin

Trước mỗi quyết định đầu tư của mình, chúng ta thường giữ nhiều kỳ vọng cũng như lạc quan hoá kết quả kinh doanh. Điều này nếu như không lý trí sẽ khiến cho bạn bỏ qua những thông tin xấu liên quan đến mã đầu tư của mình và ảnh hưởng đến lợi nhuận chứng khoán.

Do đó, cần phải tỉnh táo trong việc phân tích thông tin doanh nghiệp, thông tin thị trường.

Bảo thù quan điểm cá nhân đầu tư

Bên cạnh đó, có thể lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia để có được quyết định đầu tư đúng đắn.

Tính bầy đàn

Với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, việc thiếu kiến thức cùng với sự ảnh hưởng của đám đông sẽ khiến cho họ có thể có những quyết định đầu tư không tối ưu nhất. Thay vì lựa chọn những mã đầu tư được nhiều người lựa chọn hãy nghiên cứu kỹ về thị trường và tuân thủ những quy tắc của bản thân để chọn lựa cho mình mã chứng khoán triển vọng, tiềm năng nhất.

Trên đây là tất cả những kỹ năng cơ bản dành cho các nhà đầu tư. Mong rằng với những thông tin phía trên, quý nhà đầu tư sẽ có cho mình những kinh nghiệm, bài học để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả nhất.

BTV Vân Anh

Theo tapchidautu.net