Site icon Tạp chí đầu tư

Luật an ninh mạng là gì? Những điểm người dùng cần lưu ý?

Mạng Internet dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Vậy Luật An ninh mạng ra đời với mục đích gì và có những điểm nào người dùng cần đặc biệt lưu ý? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về Luật An ninh mạng là trách nhiệm của mọi công dân

Luật an ninh mạng là gì? 

Luật an ninh mạng là một trong những luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã được Quốc hội Việt Nam thông qua và chính thức  có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, trong phạm vi lãnh thổ đất nước Việt Nam. Theo đó, đây là bộ luật quy định các điều khoản đăc biệt, liên quan trực tiếp đến vấn đề sử dụng và đăng tải các nội dung trên mạng Interntet, qua đó có thể kiểm soát tốt hơn những thông tin được tiếp cận trực tiếp đến người dân Việt Nam, cũng như bảo đảm quyền, nghĩa vụ cho công dân. 

Cụ thể, luật An ninh mạng sẽ kiểm soát gắt gao 2 luồng thông tin: Hệ thống thông tin quan trọng và Hệ thống thông tin không quan trọng. Trong đó, hệ thống thông tin quan trọng sẽ được kiểm soát thường xuyên và liên tục bởi các cơ quan có thẩm quyền, và hệ thống này chỉ được đưa vào áp dụng khi đã có đầy đủ các yếu tố đáp ứng tối đa những điều kiện an toàn của luật an ninh mạng. Còn lại, hệ thống thông tin không quan trọng sẽ có chu trình kiểm tra ít thường xuyên hơn bởi lực lượng đặc nhiệm an ninh mạng. Lực lượng này trước khi tiến hành kiểm tra sẽ gửi văn bản thông báo ít nhất trước 12 giờ cho ban quản trị thông tin. Trong đó, các hệ thống cần kiểm tra bao gồm: phần mềm, phần cứng, thiết bị kỹ thuật số, dữ liệu được lưu trữ, xử lý và chuyển giao trong hệ thống và cuối cùng là phương pháp bảo vệ bí mật nhà nước. 

Những điểm người dùng cần lưu ý

Luật An ninh mạng tác động như thế nào đến người dùng?

Phạm vi kiểm soát của luật An ninh mạng khá rộng, tuy nhiên dưới đây là những điểm nổi bật nhất mà luật An ninh mạng cấm các cá nhân, tổ chức khi sử dụng mạng bao gồm: 

Luật An ninh mạng dù mới được đưa vào thi hành không lâu nhưng đã có những ảnh hưởng nhất định trên toàn xã hội, có thể bước đầu sẽ làm thay đổi một số chính sách của các cơ quan cung cấp mạng đối với sự riêng tư của người sử dụng. Vì vậy, tìm hiểu rõ luật An ninh mạng chính là cách hiệu quả nhất để các cá nhân, tổ chức, cơ quan xác định rõ ràng những biệu hiện và tư tưởng, tránh vi phạm những lỗi không đáng có. 

Exit mobile version