Site icon Tạp chí đầu tư

Năm 2020 có nên đầu tư trái phiếu nữa không?

Dù được biết là một trong những sản phẩm có tính an toàn cao và được các nhà đầu tư xem như “tài sản trú ấn”, trái phiếu vẫn tiềm ẩn những rủi ro, đòi hỏi người chơi cần hết sức tỉnh táo.

Đầu tư trái phiếu – kênh đầu tư an toàn

Trái phiếu là gì

Trái phiếu được hiểu là một loại chứng khoán quy định nghĩ vụ của công ty phát hành, hay còn gọi là người vay tiền phải trả cho người mắn giữ trái phiếu, gọi là người cho vay, một khoản tiền xác định. Số tiền này được chi trả vào những thời điểm cụ thể và tùy thuộc vào sự trao đổi của 2 bên. Đặc biệt, công ty phát hành trái phiếu sẽ phải chi trả khoản vay ban đầu khi nó bắt đầu đáo hạn.

Người sở hữu trái phiếu cũng sẽ được hưởng một tỷ lệ lãi suất nhất định, lãi suất này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Chính vì thế, hình thức đầu tư trái phiếu luôn được đánh giá an toàn và ít rủi ro hơn cổ phiếu do người chơi không hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình làm ăn của công ty họ muốn đầu tư. Mặt khác, ngay cả khi công ty, doanh nghiệp phát hành trái phiếu ngừng hoạt động, người sở hữu trái phiếu cũng sẽ được nhận tiền trước tất cả các đối tượng.

Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp thông thường không được bảo đảm vô điều kiện bởi tín dụng của chính phủ mà phụ thuộc phần lớn vào khả năng chi trả của công ty. Vì vậy mà hiện nay cũng xuất hiện nhiều trường hợp công ty đến thời điểm đáo hạn không thể trả hết nợ do làm ăn thua lỗ, dẫn đến người chơi cũng theo đó “tay trắng”. Đây được xem như là rủi ro lớn nhất mà người chơi trái phiếu cần phải đối mặt.

Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu hiệu quả

Xem xét thời điểm đầu tư

Khác với chứng khoán thường được các nhà đầu tư tập trung mua – bán tại thời điểm thị trường diễn ra sôi động, đặc biệt là chu trình phát triển kinh tế hoạt động mạnh mẽ và liên tục, thì trái phiếu lại được ưu tiên lựa chọn khi thị trường chứng khoán bắt đầu có dấu hiệu suy thoái. Đây được coi là “thời điểm vàng” để đầu tư trái phiếu khi hầu hết các nhà đầu tư lúc này có xu hướng bán ra cổ phiếu tiềm ẩn rủi ro để mua về trái phiếu có mức lãi suất ổn định.

Đánh giá rủi ro doanh nghiệp

Đánh giá rủi ro doanh nghiệp một cách chính xác sẽ hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư

Bởi rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư gặp phải khi đầu tư trái phiếu chính là tình cảnh doanh nghiệp vỡ nợ, không đủ khả năng chi trả nên đánh giá doanh nghiệp trở thành bước cực kỳ quan trọng, giúp giảm thiểu tối đa những viễn cảnh tồi tệ nhất.

Để xây dựng một bản đánh giá toàn diện, có 4 yếu tố mà người chơi cần xem xét chính là lịch sử hoạt động, quy mô doanh nghiệp, hệ thống quản trị và tiềm năng tài chính. Cụ thể, lịch sử hoạt động của công ty sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quát về quá trình công ty kinh doanh, hoạt động kinh doanh có sản sinh lãi hay không và khả năng chống trọi của công ty trước những đợt suy thoái kinh tế. Người chơi có thể nhìn vào đây để hình thành dự đoán bước đầu về khả năng chi trả của công ty nếu tiến hành đầu tư.

Thứ hai, thông thường khi doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì sẽ chiếm thị phần lớn, hạn chế rủi ro trong cạnh tranh cũng như hình thành dòng tiền ổn định. Đây là đối tượng mà các nhà đầu tư nên hướng đến khi tiến hành đầu tư trái phiếu.

Tiếp theo là hệ thống quản trị. Một ban lãnh đạo giỏi, có uy tín và trách nhiệm luôn là yếu tố tiên quyết tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp. Vì thế, xem xét và đánh giá ban quản trị sẽ cho người chơi cái nhìn sâu và chính xác hơn về khả năng tiềm ẩn của doanh nghiệp đó.

Yếu tố cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng chính tiềm năng tài chính, bao gồm tỉ lệ nợ an toàn, tính chất tăng trưởng và quy mô dòng tiền. Tuy nhiên, để tạo “cái nhìn an toàn” cho các nhà đầu tư, hầu hết các doanh nghiệp sẽ cố gắng “dấu nhẹm” đi những bê bối tài chính trước đó và phô bày ra những khoản đầu tư đắt giá. Người chơi cần có cái nhìn chính xác và khách quan, hết sức tỉnh táo để chọn cho mình những đối tượng đầu tư tiềm năng nhất.

Đánh giá một cách khách quan, trái phiếu cho đến thời điểm này vẫn là một trong những phương thức đầu tư hiệu quả. Chỉ cần người chơi xem xét kỹ tình hình và có khả năng phán đoán, quan sát cẩn thận và tỉ mỉ, đầu tư trái phiếu chắc chắn sẽ mang lại nguồn lợi hấp dẫn.

Exit mobile version