Đúng như dự báo, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định hạ lãi suất mặc dù áp lực lạm phát vẫn còn tồn tại dai dẳng.

Ngày 06/06, ECB hạ lãi suất cơ bản 25 điểm cơ bản xuống còn 3.75% sau 6 lần giữ nguyên chính sách kể từ tháng 7/2023.

“Dựa trên đánh giá về triển vọng lạm phát, diễn biến của lạm phát lõi và sức mạnh của kênh truyền dẫn chính sách, đây chính là thời điểm thích hợp để có thể nới lỏng chính sách tiền tệ sau 9 tháng duy trì”, Hội đồng Thống đốc ECB cho biết.

 Nâng dự báo lạm phát

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng dự báo lạm phát cho các năm tới trong bối cảnh quyết định hạ lãi suất. Theo dự báo mới nhất, lạm phát tổng thể trung bình của năm 2024 đã được điều chỉnh từ 2.3% lên 2.5%. Đối với năm 2025, con số này cũng được tăng từ 2% lên 2.2%, trong khi dự báo lạm phát cho năm 2026 vẫn giữ nguyên ở mức 2.9%.

 Động thái này đã được thị trường dự báo trước và đánh dấu đợt giảm lãi suất đầu tiên kể từ tháng 9/2019, thời điểm lãi suất ở mức âm. Việc điều chỉnh lãi suất được xem như một biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh áp lực lạm phát vẫn dai dẳng.

 Thị trường hiện kỳ vọng sẽ có thêm ít nhất một đợt hạ lãi suất nữa trong năm 2024. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters thậm chí dự báo có thể sẽ có thêm hai đợt giảm lãi suất trong năm tới.

Dean Turner, chuyên gia kinh tế châu Âu tại UBS Global Wealth Management, nhận định rằng khả năng ECB giảm lãi suất vào tháng 7/2024 đã bị loại trừ sau khi công bố các số liệu mới nhất. Điều này cho thấy sự thận trọng của ECB trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ để cân bằng giữa việc thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát.

 “Việc ECB nâng dự báo lạm phát đã được dự báo trước, nhưng số liệu thực tế vẫn cao hơn so với kỳ vọng của thị trường. Dự báo về thời điểm ECB hạ lãi suất lần hai, tôi nghĩ đó sẽ là vào tháng 9/2024,” ông nói.

Ngân hàng Trung Ương Châu Âu ECB

Trước đó, Canada đã trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 hạ lãi suất, trong khi Thuỵ Điển và Thuỵ Sỹ cũng đã giảm lãi suất trước đó.

 Lindsay James – chiến lược gia đầu tư tại Quilter Investors cho biết: Việc ECB cắt giảm lãi suất đã đặt một dấu chấm hết cho một trong những chu kỳ tăng lãi suất mạnh và nhanh nhất trong thời hiện đại.

 James cũng lưu ý rằng ECB hiện đã “đi trước Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong bối cảnh còn vài tháng nữa mới bắt đầu cắt giảm lãi suất.” “Những ngân hàng trung ương có quy mô lớn sẽ không tạo cách biệt quá lớn, và với rủi ro chính trị gia tăng, họ cũng sẽ không muốn bị coi là có quá nhiều sức ảnh hưởng,” James bổ sung thêm.

Như vậy, động thái giảm lãi suất của ECB không chỉ phản ánh sự chuyển biến trong chính sách tiền tệ của khu vực đồng Euro mà còn tạo ra tác động lớn đến thị trường tài chính toàn cầu. Nhà đầu tư sẽ cần theo dõi sát sao những diễn biến tiếp theo để điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình và giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh kinh tế vẫn đang có nhiều biến động.