Theo thông kê, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4.35% so với đầu năm, với tổng số vốn huy động vượt trên 9 triệu tỷ đồng. Mặc dù không tăng nhiều so với cùng kỳ năm ngoài nhưng đây vẫn là con số ấn tượng khi mà lãi suất tiết kiệm liên tục giảm trong thời gian qua.

Tình đến ngày 19/6/2020 vừa qua, tổng phương diện thanh toán tăng 6.05% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 4.59% so với thời điểm cuối năm trước. Mức huy động vốn cũng tăng 6.09% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4.35% so với thời điểm cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước cho hay, tính đến cuối năm 2019, tổng số tiền người dân và các tổ chức kinh tế gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng là 8.79 triệu tỷ đồng. Tới thời điểm ngày 19/6, tổng số tiền gửi đạt tới 9.2 triệu tỷ đồng.

Theo thống kê cho thấy, tổng số tiền gửi tại các tổ chức tài chính tín dụng chỉ tăng 0.07% trong 4 tháng đầu năm 2020. Trong khi tiền gửi của các tổ chức kinh tế có dấu hiệu giảm mạnh với mức giảm 3.9% thì tiền gửi tiết kiệm của người dân vẫn tăng lên khả quan với mức tăng là 3.36%.

Điều đó cho thấy, chỉ trong vòng 2 tháng là tháng 5 và tháng 6, lượng tiền gửi tiết kiệm đã tăng mạnh mẽ. Các doanh nghiệp đã có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Mặc dù mức tăng huy động vốn 6 tháng đầu năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên đây vẫn là mức tăng trưởng khả quan, nhất là khi tín dụng tăng rất ít (chỉ tăng 2.45% so với 6 tháng cuối năm ngoái).

Về phía các ngân hàng, chi phí huy động vốn đầu vào sẽ trở thành một bài toán lớn khi mà lãi suất tiết kiệm liên tục giảm trong thời gian qua.

VPBank hiện đang áp dụng mức lãi suất mới, giảm 0.2% ở nhiều gói kỳ hạn, lãi suất cao nhất cũng chỉ đạt 7%/năm (áp dụng với khoản tiền gửi từ 50 tỷ trở lên, thời gian gửi dài hạn). Mức lãi suất gửi tiền kỳ hạn dài cũng giảm 0.8% – 1%/năm.

Ngân hàng ACB cũng đưa ra mức lãi suất mới với mức cao nhất là 6.8%/năm, giảm mạnh tới 7.35%/năm so với năm 2019.

Bộ tứ ngân hàng lớn là Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank hiện cũng đang cho người dân gửi tiền với mức lãi suất chỉ 4.9 – 5.1%/năm đối với kỳ hạn 9 tháng và 6.5% – 6%/năm đối với kỳ hạn gửi trên 12 tháng.