Site icon Tạp chí đầu tư

Nhóm ngành hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA

Hiệp định EVFTA là hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu. Khi hiệp định EVFTA chính thức được thông qua, nền kinh tế Việt Nam sẽ có những thay đổi nhất định, với sự tăng trưởng và phát triển của các ngành liên quan.

Ngành thủy sản

Khi Việt Nam chính thức triển khai hiệp định EVFTA, ngành xuất khẩu thủy sản sẽ mở ra một cơ hội mới với những tiềm năng vượt trội. Theo dự báo của các chuyên gia, quá trình xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam đến EU sẽ có tốc độ tăng trưởng trung bình lên đến 2% trong giai đoạn 2020-2030. Trong khi đó, chỉ số nhập khẩu tại EU có mức tăng vượt trội lên đến 2,8%-5% trong giai đoạn cùng kỳ.

Bên cạnh những tiềm năng vượt trội, ngành thủy sản sẽ phải đối mặt với những khó khăn và thách thức lớn như: cần chủ động nguồn nguyên liệu, giải quyết các vấn đề đánh bắt bất pháp và những vấn đề hóa chất kháng sinh. Bên cạnh đó, hàng rào phi thuế quan từ EU là một trong những vấn đề vô cùng khó khăn đối với ngành xuất nhập khẩu thủy hải sản Việt Nam trong tương lai.

Ngành dệt may, ngành da giầy

Ngành dệt may là một trong những ngành được dự báo có tốc độ tăng trưởng nhanh với mức tăng tới 67% trong năm 2020 khi Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định EVFTA. Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu tạo nên những tác động tích cực tới sản lượng dệt may khi ngành dệt có tốc độ tăng 6% và ngành may có tốc độ tăng 14% trong năm 2030.

Bên cạnh đó, lượng xuất khẩu da giày vào EU cũng có tốc độ tăng trưởng đáng kể với sản lượng xuất – nhập khẩu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Tổng xuất khẩu da giày tiếp tục tăng đến 34% so với mức tăng 31,8% của sản lượng toàn ngành.

Ngành điện tử, vi tính và máy móc phụ tùng

Theo kết quả biểu thuế hiện hành tại EU, thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng và sản phẩm liên quan đến điện tử dao động từ 0%-10%. Chính vì thế, Hiệp định EVFTA sẽ có tác động không lớn đối với quá trình xuất khẩu điện tử từ Việt Nam. Đây cũng là một trong những động lực thu hút nguồn vốn FDI từ các nước châu Âu – khu vực sở hữu nền công nghệ tân tiến tới các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam luôn nằm trong danh sách top đầu các nước có sản phẩm nhập khẩu lớn về máy móc, thiết bị. Trong khi đó EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ tư của Việt Nam đối với các mặt hàng liên quan đến thiết bị và máy móc. Do đó, khi liên kết với EU, Việt Nam sẽ thúc đẩy nhanh chóng quá trình nhập khẩu, đồng thời mở ra những cơ hội để hoàn thiện các sản phẩm công nghệ trong nước.

Ngành dược phẩm

Dù cam kết của Hiệp định EVFTA về thuế quan đối với dược phẩm không tạo ra những thay đổi lớn, nhưng những  cam kết liên quan tới dược phẩm ở các khía cạnh khác luôn ẩn chứa những khả năng tác động lớn tới thị trường dược phẩm Việt Nam theo hướng tích cực.

Khi thông qua Hiệp định EVFTA, hệ thống dược phẩm đến từ EU sẽ đến với Việt Nam dễ dàng và thuận lợi hơn trước. Bên cạnh đó,  mức độ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm sẽ được đảm bảo, tạo sức s cạnh tranh gay gắt  trong các gói thầu liên kết với nhà thầu EU.

Ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm

Hiệp định EVFTA mở cánh cổng cơ hội cho việc thúc đẩy sự phát triển tự do của ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tại Việt Nam. Dưới góc nhìn về dịch vụ, quá trình mở cửa này tạo nên những thay đổi tích cực khi liên kết với các doanh nghiệp EU. Theo dự báo, trong  năm 2025, xuất khẩu dịch vụ tài chính, bảo hiểm của Việt Nam tăng khoảng 21%, nhập khẩu tăng 9,65%.

Bên cạnh những cơ hội và tiềm năng đó, áp lực cạnh tranh là điều không tránh khỏi, áp lực ổn định vĩ mô cũng ngày một lớn hơn trong quá trình liên kết với các khối dịch vụ từ bên ngoài.

Ngành logistics

Đối với ngành logistics, hiệp định EVFTA có thể ảnh hưởng đến sự phát triển  ngành dưới 2 góc độ: cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và EU trong lĩnh vực vận tải, phục vụ vận tải và cam kết trong các lĩnh vực ảnh hưởng đến  thị trường dịch vụ logistics trên các góc độ quy mô, chất lượng và thực hiện, dịch vụ, cùng nhu cầu mở rộng và nâng cao công suất.

Hiệp định EVFTA đã mở ra cơ hội mới cho kinh tế phát triển thị trường Việt Nam, tạo nên những tiền đề và cơ hội phát triển rộng mở trong tương lai.

Thuý Hằng

Theo Tin đầu tư

Exit mobile version