Đóng thuế vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân. Do vậy cần phải siết chặt quản lý thuế đối với kinh doanh online để công bằng với các loại hình kinh doanh khác.

Thuế kinh doanh online

Nhiều người bán hàng qua mạng hay còn được gọi là kinh doanh online hiện tại không biết hoặc không muốn thực hiện việc đóng thuế, đăng ký kinh doanh. Điều này không chỉ gây ra lỗ hổng tropng việc thu thuế mà còn khiến cho môi trường hoạt động kinh doanh trở nên không công bằng so với buôn bán kinh doanh truyền thống. Vậy cần phải có cách nào để siết chặt việc thu thuế đối với kinh doanh trên internet?

Ngày nay khi dịch vụ phát triển, việc ngồi nhà và lướt điện thoại là đã có thể đặt mua mọi thứ mình cần và thanh toán ngay trên ứng dụng khiến nhiều người cảm thấy khá tiện lợi. Điều ấy tạo môi trường thuận lợi để hình thức kinh doanh online phát triển rầm rộ trong thời gian trở lại đây. Tuy nhiên, rất ít trường hợp nhận hàng có kèm theo hoá đơn bán hàng.

Kinh doanh buôn bán nhưng không có hoá đơn, người bán hàng không cần đăng ký mã số thuế nên việc thống kê doanh thu bán hàng thực sự khó khăn, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Ngay như vụ việc bắt giữ kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 ở Lào Cai vừa qua, hình thức bán hàng chính là livestream trên mạng xã hội Facebook. Toàn bộ hàng hoá đều là hàng nhập lậu, giả nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng. Chỉ trong vòng 2 năm hoạt động, doanh thu của kho hàng này đã lên tới hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên không một đồng nào trong số ấy được nộp cho ngân sách thuế.

Kinh doanh online

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng việc thiếu thông tin và cách tiếp cận với các loại giao dịch thương mại điện tử khiến chúng ta chịu tổn thất lớn. Đặc biệt là khi chúng ta không có phương tiện hiện đại để theo dõi cũng như chưa có sự phối hợp của các sở ban ngành.

Để giải quyết tình trạng này, cần có một khung quy định chung dành cho kinh doanh online như mỗi giao dịch phải xuất hoá đơn. Cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị vận chuyển, bưu chính.

Theo quy định, đối với cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ phải đóng thuế cho Nhà nước. Tỷ lệ đóng là 5% thuế GTGT và 2% thuế TNCN. Đối với các hành vi trốn thuế, sẽ bị phạt từ 1 – 3 lần số tiền trốn thuế. Tại TP HCM vừa qua, 1 cá nhân kinh doanh online trên Facebook đã bị truy thu và phạt hơn 9 tỷ đồng với hành vi không kê khai doanh thu kinh doanh đầy đủ.

Vân Anh

Theo cafef