Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn kênh đầu tư gì để “khoản tiền nhàn rỗi” của mình có thể sinh lời hiệu quả và phù hợp nhất, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có cho mình một phương án thích hợp nhé.

Đầu tư vàng

Vàng - Phương thức truyền thống hiệu quả

Đầu tư vàng – phương thức truyền thống đầy hiệu quả

Thói quen mua vàng tích trữ vẫn luôn được duy trì trong suy nghĩ người Việt Nam từ xưa đến nay. Vàng không chỉ là kim loại quý với số lượng giới hạn, mà còn là nguồn tích trữ ổn định nhất mỗi khi đồng nội tệ có dấu hiệu đi xuống.

Tuy nhiên, điều gì cũng có tính hai mặt của nó. Cũng như kênh đầu tư vàng chắc chắn sẽ chứa rủi ro, đặc biệt đối với các nhà đầu tư ngắn hạn.

Cụ thể, giá vàng tại Việt Nam chưa đạt được mức ổn định, thể hiện qua từng đợt lên – xuống giá thất thường, rất khó dự đoán. Hơn nữa, giá vàng tại nước ta cũng chưa có sự liên thông mật thiết với giá vàng thế giới, tạo ra những khoảng không chênh lệch gây hoang mang cho các nhà đầu tư.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Kênh đầu tư gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm vẫn được xem như là phương thức quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam

Đây được xem như cách đầu tư phổ biến của nhiều gia đình Việt Nam trong thời điểm hiện nay. So với nhiều phương thức đầu tư khác, việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng mang đến sự chắc chắn gần như tuyệt đối, đặc biệt nếu đối tượng nhận gửi thuộc hệ thống ngân hàng nhà nước. Đây cũng là cách giúp các nhà đầu tư có cho mình một khoản sinh lời cố định, với mức dao động từ 4 – 8%/năm, thích hợp để lấy vốn cho các dự án đầu tư dài hơi khác.

Tuy nhiên, người gửi sẽ phải đối mặt với rủi ro vô cùng lớn với sự mất giá của đồng tiền. Hơn nữa, trong trường hợp cần tiền gấp, người gửi sẽ mất toàn bộ phần lãi nếu rút trước thời hạn quy định.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán – phương thức sinh lời cao đầy thử thách

Trong các cách đầu tư sinh lời, đầu tư chứng khoán được xem là một trong những phương thức sinh lời cao trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt nếu người chơi có một tầm nhìn xa và bao quát, chọn lựa cho mình cổ phiếu của những công ty có sức tăng trưởng tốt, thì việc sinh lãi cao chỉ trong vài ngày là điều hoàn toàn có thể.

Hơn nữa, thị trường chứng khoán ngày càng đa dạng với quá trình mua – bán diễn ra từng phút, từng giờ. Điều đó đồng nghĩa với việc người chơi có thể linh hoạt theo nhiều cách mua, nhiều cách chơi, ví dụ như bên cạnh cách chơi chứng khoán truyền thống còn có chứng khoán phái sinh.

Lợi nhuận cao cũng đi kèm với rủi ro cao. Chính tính linh hoạt của thị trường chứng khoán khiến nó chứa đựng nhiều rủi ro, bao gồm rủi ro hệ thống như biến động lãi suất, biến động giá cả và rủi ro phi hệ thống thông qua tính đặc thù của từng ngành.

Đầu tư bất động sản

Giống như kênh đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản mang đến một nguồn lợi nhuận lớn, vì thế dù trong thời điểm nào, phương thức này cũng thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư. Đặc biệt, chỉ với một sự tăng trưởng nhỏ của thị trường, mức lợi nhuận của chủ đầu tư cũng tăng lên đáng kể. Đó còn chưa kể khi đầu tư vào lĩnh vực này, chủ đầu tư có thể tận dụng sinh lời theo nhiều hình thức khác nhau, như tiếp tục mua – bán, hoặc tận dụng cho thuê, ở đều được.

Rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt chính là tính thanh khoản thấp. Nếu muốn thanh khoản bất động sản trong thời gian ngắn, giá trị mặt bằng chắc chắn khó đạt được như ban đầu, hơn nữa còn bị ảnh hưởng do tác động của thị trường và các yếu tố tiện ích xung quanh khu vực. Đầu tư bất động sản cũng đòi hỏi một nguồn vốn lớn, không dành cho những người thiếu kinh nghiệm và tầm nhìn.

Đầu tư trái phiếu

Kênh đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu đòi hỏi người chơi cần có sự tính toán kỹ lưỡng

So với cổ phiếu, trái phiếu có độ biến động thấp hơn hẳn, mang đến tính an toàn và ổn định cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, kênh đầu tư này cũng ghi nhận ít sự biến động, và hưởng một phần các cơ chế bảo vệ pháp lý chính phủ, làm hạn chế mức độ rủi ro.

Nhưng đặt trong hoàn cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, thậm chí ở mức âm như thời điểm hiện nay, trái phiếu ngay lập tức bộc lộ hạn chế của nó khi đây là nguyên nhân chính làm phát sinh những khoản nợ khó đòi, giảm giá trị của trái phiếu. Mặt khác, tỉ lệ tái đầu tư của trái phiếu cũng không cao, đòi hỏi nhà đầu tư cần cực kỳ sáng suốt và nhanh nhạy.

Những lưu ý khi lựa chọn kênh đầu tư

Trước khi xem xét bất cứ một phương án đầu tư nào, bạn cần đảm bảo chắc chắn có nguồn vốn ổn định. Điều này vừa tạo tâm lý thoải mái, vững vàng, cũng là để nguồn đầu tư hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất có thể, tránh trường hợp nợ trồng nợ.

Tiếp theo, bạn cần xem xét đối tượng đầu tư. Ví dụ như đầu tư bất động sản thì cần xem miếng đất hay căn nhà bạn định mua có ở vị trí tốt không, có khả năng sinh lời cao trong tương lai hay không, tiện ích nội khu và ngoại khu như thế nào. Tóm lại, xem xét đối tượng đầu tư chính là để tăng độ tin cậy và chắc chắn cho quá trình đầu tư.

Cuối cùng, bạn cần xem xét hoàn cảnh đầu tư, tức biến động thị trường. Trong thời điểm dịch bệnh hoành hành khiến nền kinh tế đình trệ như hiện nay, việc đầu tư, dù vào bất cứ phương án nào, cũng được xem là khá mạo hiểm.

Trên đây là 5 phương thức đầu tư tối ưu và phổ biến trong năm 2020. Tùy vào từng hoàn cảnh, điều kiện và mức vốn, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình 1 cách đầu tư hiệu quả nhất.