Đầu tư chứng khoán vẫn luôn là kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Mang tới nguồn lợi khổng lồ và đôi khi vượt trội hơn hẳn so với các phương thức khác nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, vậy đầu tư chứng khoán thực chất là gì?

Đầu tư chứng khoán luôn là kênh đầu tư được quan tâm hơn cả

Đầu tư chứng khoán luôn là kênh đầu tư được quan tâm hơn cả

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán được định nghĩa chung như là một bằng chứng chính thức về tư cách sở hữu của một người đối với một phần vốn của công ty hoặc tổ chức đã phát hành. Chứng khoán được nhìn nhận dưới nhiều hình thức khác nhau, có thể là chứng chỉ, bút toán sổ sách hay dữ liệu điện tử – hình thức phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay.

>> Tìm hiểu thêm ngay: Những kỹ năng cơ bản tiếp cận thị trường chứng khoán dành cho người mới!

Vì vậy, đầu tư chứng khoán chính là người chơi đang thực hiện đầu tư một cách gián tiếp vào các công ty hay doanh nghiệp, với mục đích thu về lợi nhuận. Lợi nhuận từ việc chơi chứng khoán cũng được chia thành 2 loại khác nhau. Loại thứ nhất, người chơi sẽ trực tiếp nhận lợi nhuận từ việc kinh doanh của công ty mà họ tiến hành đầu tư. Loại thứ 2, người chơi sẽ thu lời từ việc chênh lệch giá cổ phiếu trên thị trường, khi cổ phiếu của công ty đó tăng giá so với thời điểm lúc mua ban đầu.

Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi trên, trước hết chúng ta cần tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của phương thức đầu tư này.

Trước hết, chứng khoán được biết đến là một kênh đầu tư linh hoạt nhất. Không giống như đầu tư vào bất động sản, chứng khoán không đòi hỏi người chơi phải có nguồn vốn lớn. Hiện nay, chỉ với 2 – 50 triệu đồng, bạn đã hoàn toàn có thể tham gia đầu tư sinh lời. Hơn nữa, thị trường chứng khoán luôn biến đổi không ngừng, thậm chí trong từng giờ, từng phút. Các hoạt động mua bán diễn ra liên tục giúp người chơi có thể tham gia hoặc rút vốn nhanh chóng mà không đòi hỏi nhiều vấn đề hay thủ tục như các phương thức khác.

Bên cạnh đó, một trong những ưu điểm nổi bật nhất của chứng khoán là có tính thanh khoản vượt trội. Mọi giao dịch đều diễn ra một cách dễ dàng thông qua các sàn giao dịch online. Thậm chí có ý kiến cho rằng, chứng khoản chỉ xếp sau tiền mặt về tính thanh khoản. Người chơi có thể nhanh chóng chuyển tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại, thuận tiện để thực hiện nhiều dự án đầu tư khác nhau trong cùng một thời điểm.

Đây cũng là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn. Nếu người chơi có một cái nhìn sáng suốt, minh bạch, hiểu rõ về đối tượng đầu tư thì hoàn toàn có thể chọn cho mình những đối tượng tiềm năng nhất. Nắm giữ chứng khoán của họ cũng đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Sức tăng trưởng vượt trội và nhanh chóng khi doanh nghiệp phát triển tốt sẽ mang đến cho các nhà đầu tư nguồn lợi khổng lồ. Hơn nữa, tỷ lệ sản sinh lời của chứng khoán nhanh hơn hơn nhiều khi so sánh với tỷ lệ lạm phát. Vì thế, đầu tư chứng khoán luôn mang lại lợi nhuận lớn hơn việc gửi tiền vào ngân hàng.

Lợi nhuận cao khi đầu tư chứng khoán

Lợi nhuận cao đi cùng rủi ro lớn, chứng khoán luôi đòi hỏi người chơi phải thật sự tỉnh táo

Song, khả năng sinh lời cao cũng đồng nghĩa với rủi ro lớn. Đó có thể là rủi ro do tác động của thị trường, sự sa sút trong quá trình làm ăn của các doanh nghiệp hay ảnh hưởng chung thông qua các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, rủi ro chứng khoán thường rất khó dự đoán trước, đặc biệt là với người mới chơi.

Vì vậy, khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán nói riêng, hay bất cứ các kênh đầu tư nào nói chung, người đầu tư không chỉ dừng lại ở việc hiểu rõ bản thân mình, mà còn phải hiểu rõ những ưu điểm, nhược điểm của kênh đầu tư đó để chuẩn bị những phương án cần thiết. Ngoài ra, nếu có cho mình một “người dẫn đường” đầy kinh nghiệm cũng là một gợi ý không tồi.

Minh Trang

BTV Báo đầu tư