Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế – IMF đã đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu năm 2020. Dự đoán, nền kinh tế thế giới có thể suy giảm lên đến 4.9% trong năm nay nếu như dịch bệnh không có dấu hiệu được ngăn chặn triệt để.

 

Trước đó vào tháng 4/2020 vừa qua IMF đã dự đoán tình hình kinh tế thế giới năm nay sẽ suy giảm3% nhưng trong phiên họp mới nhất, mức độ suy giảm kinh tế được dự báo sẽ gia tăng vì dịch bệnh Coivd-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng dự đoán nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới có thể phải chịu tổn thất lớn với mức suy giảm lên tới 8% trong năm 2020. Đại dịch Covid là cứ sốc lớn đối với thị trường toàn cầu khi ảnh hưởng đến phần lớn các hoạt động kinh tế, nhiều ngành nghề hoạt động kinh tế thậm chí còn bị đóng băng. Theo báo cáo triển vọng kinh tế thế giới được IMF công bố, số lao động thất nghiệp toàn cầu có thể lên đến 300 triệu người trong quý II/2020.

Kinh tế toàn cầu năm 2020

Với những biện pháp phong toả chống dịch đã và đang được triển khai, nhiều quốc gia đã và đang kiểm soát tốt với những dấu hiệu tích cực, số lượng lao động trở lại làm việc tăng và các hoạt động kinh tế dần ổn định trở lại.

Mức suy giảm của nền kinh tế toàn cầu được dự đoán khá nặng nề, chỉ sau Đại khủng hoảng năm 1930. Mỹ là một trong những cường quốc kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Tiếp theo đó là nhiều quốc gia phát triển khác như Mexico, EU, Anh, Brazil,… sẽ có thể suy giảm tới 8%. Trung Quốc được kỳ vọng sẽ là nền kinh tế duy nhất đạt tăng trưởng trong năm nay với mức tăng trưởng khoảng 1%.

Một số dự báo về nền kinh tế toàn cầu khác như của Ngân hàng Thế giới (WB) hay Tôt chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCED) cũng đều nhận định rằng kinh tế thế giới sẽ suy giảm nghiêm trọng vào năm 2020 và có cơ hội phục hồi trong năm 2021 tới đây.

Do đó, các quốc gia trên toàn thế giới cần đẩy mạnh các biện pháp chống dịch hiệu quả để ngăn chặn triệt để sự lây lan của Covid-19.