Sau khi một công trình cơ bản được hoàn thành, có một thủ tục bắt buộc phải tiến hành chính là hoàn công. Vậy cụ thể hoàn công là gì? Quy trình hoàn công bao gồm những bước nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

quy trình thủ tục hoàn công

Tìm hiểu về quy trình thủ tục hoàn công

Hoàn công là gì?

Theo quy định hiện hành, hoàn công trong hoàn công xây dựng, được hiểu là thủ tục hành chính cuối cùng được xác nhận bởi chủ đầu tư hoặc chủ thầu xây dụng, nhằm xác nhận công trình đã được hoàn thành. Đây là bước quan trọng, làm tiền đề cho việc đổi lại các giấy tờ pháp lý quan trọng như giấy chứng nhận quyền sử dụng dụng đất, quyền sở hữu tài sản,..

Thủ tục này, theo đúng định nghĩa của nó, được tiến hành khi công trình xây dựng đã kết thúc tất cả các công đoạn hiện có, và chủ thầu bắt đầu tiến hành nghiệm thu công trình, dọn dẹp cho khu vực cũng như lên bản vẽ hoàn công cùng các tài liệu liên quan nhằm tiến hành thủ tục.

Quy trình làm thủ tục hồ sơ hoàn công

Theo đúng như quy định, quy trình làm thủ tục hồ sơ hoàn công gồm có 2 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chủ nhà, hoặc chủ đầu tư của công trình, sau khi xác nhận công trình đó đã hoàn tất, cần trực tiếp lên UBND quận/huyện nơi công trình được xây dựng để mời các cán bộ, ban, ngành chức năng có thẩm quyền xuống kiểm tra và đợi kết quả.

Bước 2: Sau khi quá trình kiểm tra đã hoàn tất, cán bộ của UBND quận/huyện sẽ hẹn một ngày cố định, mời các bên liên quan của công trình đến và tiếp tục tiến hành đo đạc, đối chiếu với bản vẽ đã được cung cấp trước đó.

Tuy nhiên, quy trình này khi đi vào áp dụng lại bộc lộ một vài điểm hạn chế, trong đó có thời gian chờ đợi quá lâu, đặc biệt là đối với những khu vực có nhiều công trình xây dựng, dẫn đến những rắc rối trong quá trình làm thủ tục pháp lý về sau. Vì thế, 2 bước trên đã được rút gọn bằng cách chủ đầu tư không cần đợi cán bộ xuống kiếm trả trực tiếp, mà có thể tự làm Biên bản nghiệm thu theo mẫu có sẵn, sau đó có chữ ký xác nhận của các bên liên quan đến công trình.

Sau khi hoàn tất, chủ đầu tư sẽ mang Biên bản nghiệm thu cùng với một vài các giấy tờ liên quan đến UBND quận/huyện nơi công trình được thi công để chờ xét duyệt.

Trong chu trình hoàn tất thủ tục hồ sơ hoàn công, đơn vị tham gia nghiệm thu đóng một phần vô cùng quan trọng, cơ bản bao gồm 4 nhân tố sau:
– Chủ đầu tư
– Đơn vị thi công
– Đon vị tư vấn và giám sát xây dựng
– Đơn vị thiết kế công trình

Vậy các loại giấy tờ nào cần có trong thủ tục hoàn công?

Xét theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD, các giấy tờ mà chủ đầu tư cần phải chuẩn bị trong thủ tục hoàn công đó là:
– Giấy phép xây dựng
– Hợp đồng xây dựng
– Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
– Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công
– Báo có kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thậm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
– Bản vẽ hoàn công
– Báo cáo kết quả thí nghiệm và kiểm định
– Văn bản thỏa thuận hoặc chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy.

Đây là hệ thống giấy tờ đầy đủ cần có, tuy nhiên tùy vào từng đặc điểm công trình, một số loại giấy tờ có thể không cần thiết.