Vàng là một trong những kênh đầu tư tài chính lâu đời và phổ biến trên thị trường hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cần biết về vàng nhé!

 • Khái niệm

Vàng là một kim loại quý hiếm với tổng khối lượng vàng trên toàn thế giới chỉ có khoảng 19 mét khối. Do là nguyên liệu quý nên vàng được sử dụng để làm nguyên liệu chế tạo trang sức cao cấp đắt tiền hay được đúc thành miếng để đầu tư tích trữ tài sản.

Ở Việt Nam, vàng được chia thành hai loại là vàng ta và vàng tây. Vàng ta chính là loại vàng ròng nguyên chất với tỷ lệ tạp chất rất thấp hoặc hầu như không có tạp chất. Vàng tây là loại vàng có lẫn tạp chất, thường là hợp kim kết hợp với nhiều các kim loại khác để cho ra màu sắc đa dạng hơn như trắng, vàng, hồng,…

Vì tinh khiết, cho nên vàng ta có giá trị cao hơn vàng tây. Bởi vậy mà người ta thường sử dụng vàng ta như một sản phẩm để tích lũy tài sản, trong khi đó vàng tây được sử dụng phần nhiều để làm trang sức.

Tuổi vàng là đơn vị để đo độ tinh khiết của vàng. Theo quy ước, vàng có độ tuổi từ 1 – 10 với độ tinh khiết từ 9.999% – 99.99%.

Vàng

 • Cách tính giá vàng

Đơn vị tính giá vàng chung trên thế giới là ounce và chúng ta dùng đơn vị này để có thể quy đổi ra các giá trị khác bằng tiền bạc.

Cụ thể, một ounce vàng có khối lương  tương đương với  31,1034768 gam vàng đồng thời chứa % vàng nguyên chất trên 99.5%.

Trong khi Ounce là đơn vị đo lường dùng chung cho toàn thế giới thì tại Việt Nam, đơn vị đo lường phổ biến nhất khi mua bán vàng bạc lại là lượng. Cụ thể:

 • 1 Ounce vàng = 8.3 chỉ vàng = 31.103 gam
 • 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng( 1 cây) = 37.5 gam
 • 1 chỉ vàng = 10 phân vàng = 3.75 gam
 • 1 phân vàng = 10 ly vàng = 0.375 gam
 • 1 ly vàng = 10 zem vàng = 0.0375 gam

Cách tính giá vàng hiện nay thường được chia thành 2 cách: dựa theo khối lượng kim loại quý và dựa theo tuổi vàng

 • Cách tính dựa theo khối lượng kim loại quý: Giá vàng (thường là trang sức vàng) được bán ra thị trường với mức giá khác nhau tuỳ thuộc vào khối lượng vàng tinh khiết của chúng. Nếu sản phẩm có khối lượng vàng càng lớn thì giá sẽ vàng cao. Người bán hàng sử dụng cân tiểu ly để kiểm tra chính xác trọng lượng , khối lượng vàng. Vì được tính theo khối lượng kim loại quý, cho nên các tiệm vàng thường sản xuất các sản phẩm với khối lượng cơ bản như nửa chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ hay 5 chỉ,…
 • Cách tính dựa theo độ tuổi vàng: Tuổi vàng hay độ tinh khiết của vàng cũng được dùng để đánh giá giá trị của vàng. Giá vàng dựa theo tuổi vàng được tính như sau: vàng thuần (24k), vàng tây (18K), vàng tây 14k và vàng tây 10K.

 

Giá vàng

 • Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

 • Nguồn vàng dự trữ tại Ngân hàng trung ương: Các ngân hàng trung ương đều dự trữ tiền mặt và vàng nhằm đa dạng hoá dự trữ tiền tệ. Một số quốc gia hiện nay đang dự trữ vàng nhiều nhất là Hoa Kỳ và các nước EU.
 • Giá trị của USD: Trên thị trường, giá vàng thường có xu hướng tỉ lệ nghịch so với giá trị USD. Nếu đồng đô la Mỹ có dấu hiệu mạnh thì giá vàng sẽ thấp và ổn định còn nếu đồng đô la Mỹ có dấu hiệu yếu đi thì giá vàng sẽ bị đẩy lên cao. Khi nền kinh tế đang có những dấu hiệu bất ổn như hiện nay thì đầu tư vàng được nhiều người ưa chuộng.
 • Sự cung cầu: Vàng được khai thác và sử dụng cách đây hàng nghìn năm. Với những đặc tính của mình, vàng luôn được xem là một lựa chọn đầu tư an toàn và ổn định hàng đầu ngay cả khi thị trường biến động. Giá vàng sẽ tăng khi nhiều người có nhu cầu sở hữu vàng hơn trước.
 • Khủng hoảng toàn cầu: Khi thế giới rơi vào trạng thái khủng hoảng về chính trị hoặc kinh tế thì vàng được xem là kênh trú ẩn an toàn cho tài sản của nhiều người. Bởi khi cuộc sống bị khủng hoảng, các giá trị dễ bị lạm phát khiến cho giá vàng tăng cao.
 • Lạm phát: Mặc dù tiền ngày càng mất giá và dễ rơi vào cảnh lạm phát thì vàng là một sản phẩm mang tính ổn định lâu dài, càng để lâu sẽ còn có giá trị. Người ta dự trữ vàng như một bức tường thành vững chãi để tránh được những đợt lạm phát và biến động tiền tề trên thế giới.
 • Mức lãi suất: Khi gửi tiết kiệm, vàng không được trả lãi như trái phiếu hoặc tài khoản tiết kiệm nhưng lại là tấm gương phản ánh sự biến động của lãi suất. Khi lãi suất tăng, vàng có thể giảm giá trị và khi lãi suất giảm, giá vàng lại tăng trở lạim ang đến sự an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Nền công nghiệp trang sức: Hơn nửa nhu cầu vàng đến từ trang sức với các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ hay Hoa Kỳ. Ở nhiều quốc gia, vàng trở thành thước đo cho sự giàu có và sang trọng. Điều này cũng góp phần đẩy giá vàng tăng cao.
 • Khai thác và sản xuất vàng: Theo số liệu thống kê, hàng năm lượng vàng sản xuất ra khoảng 2500 tấn so với tổng nguồn cung là 165000 tấn. Mặc dù số lượng sản xuất không nhiều nhưng phí sản xuất vàng vẫn làm tác động đến giá vàng thế giới. Khi chi phí trở nên đắt đỏ thì các doanh nghiệp sẽ phải bán thêm vàng để đảm bảo nguồn kinh tế cũng như lợi nhuận.

 

Trên đây là một số những thông tin mà bạn cần biết về vàng, đặc biệt là khi muốn đầu tư vào kim loại quý hiếm này. Hãy tìm hiểu đầy đủ các thông tin về các yếu tố ảnh hưởng để có những quyết định đúng đắn nhất.